Xịt Nước Hoa Sao Cho Đúng Cách? 

XỊT NƯỚC HOA SAO CHO ĐÚNG?

Nước hoa, công nhận, cơ bản là thơm. Nhưng nếu biết cách, bạn sẽ khiến mùi hương trở nên thơm đáng nhớ. Thành chân lý rồi, ai cũng tôn vinh sự chung thủy. Xịt nước hoa sao cho mùi hương cứ vấn vương mãi bên mình, càng lâu nhạt phai càng tốt. Vậy, xịt sao để mùi nước hoa thơm lâu?

Tưởng là giản đơn, nhưng xịt nước hoa sao cho không...xịt, xem ra cũng cần có một vài lưu ý nhỏ cho mọi người. 

TRƯỚC TIÊN, XỊT THẾ NÀO ĐỂ...THƠM LÂU?

Nước hoa, công nhận, cơ bản là thơm. Nhưng nếu biết cách, bạn sẽ khiến mùi hương trở nên thơm đáng nhớ. Thành chân lý rồi, ai cũng tôn vinh sự chung thủy. Xịt nước hoa sao cho mùi hương cứ vấn vương mãi bên mình, càng lâu nhạt phai càng tốt. Vậy, xịt sao để mùi nước hoa thơm lâu?

Không phải mùi hương nào cũng chịu ở lâu bên bạn. Có nhiều lý do! Hoặc là do bản thân mùi hương đó... yếu sinh lý, hoặc cũng có thể do da bạn không bám nước hoa tốt. Nếu da bạn không chịu "ăn" mùi hương, có cách nào khắc phục không?

VỊ TRÍ XỊT NƯỚC HOA LÝ TƯỞNG?

Trước bài viết này, hẳn bạn từng đọc qua nhiều bài viết liên quan đến việc xịt nước hoa ở vị trí nào trên da "đắc địa" nhất.

Người ta khuyên xịt nước hoa lên cổ tay. Tôi phản đối! Hằng ngày, bạn di chuyển làm việc này việc kia liên quan đến đôi tay của mình, và cổ tay là nơi cọ sát nhiều nhất, nước hoa xịt ở đấy cũng vì thế mà bị "bào mòn" ít nhiều. Mùi hương hoặc là sẽ bị pha trộn hoặc bào mòn mùi bởi những đồ vật bạn vô tình động chạm tới.

Nhiều người khuyên nên xịt nước hoa ở... cổ. Tôi phản đối! Trước khi kịp nhận ra mùi hương có còn đọng lại hay không, rất có thể chủ nhân mùi hương đó đã... khắc khoải hấp hối bởi mùi nước hoa từ vùng cổ nghi ngút tấn công ồ ạt liên tục trực tiếp lên mũi lên mặt rồi.

Có người lại khuyên xịt nước hoa ở khuỷu tay khuỷu chân. Tôi loay hoay vặn người xịt thử ở những vị trí khó hiểu đó xem xem có thực mùi hương sẽ bền bỉ hơn không. Vì không chuyên môn yoga, tôi tí... sái người.

Thay vì vừa cao siêu vừa khó hiểu vừa làm khó nhau bằng những tư thế khó chiều, tôi xin được mách bạn nơi nước hoa sống bền bỉ và tinh tế nhất, đó là vị trí sau gáy.

TẠI SAO LẠI LÀ SAU GÁY?

Tại sao lại sau gáy? Trước tiên là vì bản thân người xịt.

Không phải mùi nước hoa nào khi mới xịt ra đã thơm ngay, đã dễ chịu ngay. Hầu hết mọi mùi hương khi mới xịt ra mà ngửi ngay đều đem lại cho người ta cảm giác khó chịu như nuốt phải nước vừa đun sôi vậy. Việc xịt nước hoa phía sau gáy giúp bạn tránh được cái mở đầu nhộn nhịp mạnh mẽ của mùi hương tấn công dồn dập vào mũi của mình.

Phía gáy, nơi tiếp giáp với tóc, sẽ là nơi lý tưởng cho nước hoa bám trụ bền bỉ. Không phải ai cũng biết tóc là nơi lưu giữ mùi hương lý tưởng. Nếu không tin, hôm nào bạn thử đi ăn... bữa thịt nướng, về đến nhà, ngửi khắp mọi nơi trên cơ thể, bạn sẽ thấy tóc là vùng có mùi thịt nướng sống động nhất. Tương tự vậy, với nước hoa, vùng tóc là nơi để mùi hương lả lơi bay nhảy và bền lâu. Tuy nhiên, có nhiều bạn gái cẩn thận, sợ nước thơm có cồn có thể làm khô tóc, nên lý tưởng nhất, chính là gáy của bạn.

Vùng da để xịt nước hoa nên có độ ẩm nhất định, tuyệt đối không khô hoặc ướt nhoét mồ hôi. Nếu bạn da khô, nước hoa không có chỗ để bám víu. Vậy nên trước khi xịt nước hoa, bạn có thể bôi lớp kem dưỡng ẩm nhẹ mùi hoặc không mùi lên vùng da bạn chọn để lưu hương.

NẾU BẠN BỊ RA NHIỀU MỒ HÔI?

Tuyệt đối tránh xịt nước hoa ở những vùng da "ướt át" như khuỷu tay hay khuỷu chân. Thứ nhất, mồ hôi sẽ khiến nước hoa bạn vừa xịt trôi tọt đi đâu mất một cách nhanh chóng. Thứ hai, nếu nước hoa của bạn đủ mạnh để trụ lại, sẽ hòa quyện cùng mùi mồ hôi của bạn, tạo thành combo mùi hương mới, có thể ngửi sẽ rất quái lạ.

DA BẠN MẪN CẢM, XỊT SAO CHO VỪA THƠM VỪA AN TOÀN?

Tôi có quen một vài bạn nữ có da dẻ vô cùng mẫn cảm, xịt nước hoa thế nào cũng bị tấy đỏ rồi ngứa. Vậy nên xịt sao cho vừa thơm vừa an toàn? May mắn sao, và đáng ghen tị sao, phụ nữ mỗi khi xuất hiện thường kèm theo một vài phụ kiện thời trang đáng yêu. Khăn mỏng hờ hững quanh cổ, khăn nhỏ quấn quanh quai túi, ví nhỏ cầm tay, hay với nam là mặt trong của cà vạt... là những phụ kiện lý tưởng để bạn ướp hương thơm tho mà không lo bị ngứa ngáy. Bạn có thể dùng mẹo nhỏ này đối với những mùi hương có độ bám mùi không được thủy chung. Cơ bản, nước hoa khi xịt trên da sẽ cho ra kết quả chân thật nhất, nhưng khi xịt lên vải vóc hoặc da thuộc, sẽ khiến mùi hương bám lâu phảng phất rất dễ chịu.

Nước hoa, cũng giống như phụ kiện thời trang vậy, không có cũng không phải là bi kịch. Tuy nhiên, nếu đã xác định dùng nước hoa, bạn cần tinh tế và có trách nhiệm ngay từ cách xịt nước hoa. Chúng ta sẽ còn nói về chuyện Xịt trong những phần kế tiếp.


(by Nguyen Quoc Huy)