Hạn Sử Dụng Của Nước Hoa? 

- NƯỚC HOA: EXPIRED DATE? HẠN SỬ DỤNG? -

Một lọ nước hoa nhỏ xinh cơ bản có dung tích 30ml, 50ml, hoặc 100ml. Bé bỏng vậy, nhưng có thể đem lại cho bạn tương ứng 350 lần xịt, 700 lần xịt, hoặc 1400 lần xịt. Hay nói cách khác, một mùi hương có thể ở bên bạn rất lâu.
Vậy, làm sao để gìn giữ một lọ nước hoa không bị biến chất mất mùi?

Sad, but oh-so-true, nước hoa, cũng như hộp cá hộp thịt hộp, thanh sô cô la, hay thậm chí là...tình yêu, đều đến lúc bốc mùi biến chất bạn ạ. Tuy nhiên, nước hoa, bao lâu thì hỏng?

Có lọ nước hoa kia, Huy yêu lắm, giữ suốt từ hồi đó, cho đến giờ. Ngót nghét...15 năm. Mùi vị vẫn vậy. Thơm tho không tì vết. Lại có lọ nước hoa khác, của hãng Le Labo, Huy mua từ năm 2012 thì phải. Hãng dặn kĩ lưỡng, in cả lên thân chai hạn sử dụng 1 năm thôi. Huy để từ năm 2012 đến giờ. Mùi thơm đậm đà như rượu cao cấp lâu năm.

Tóm lại, hãy đối xử với lọ nước hoa của bạn như cô bạn gái - anh bạn trai mới được tắm trắng lại bị huyết áp cao.

BẢO QUẢN NƯỚC HOA ĐÚNG CÁCH?

Nước hoa của bạn sẽ không lo hỏng nếu bạn tránh để nước hoa ở nơi có nhiệt độ cao trong khoảng thời gian quá lâu. Nhiều người cầu kì, mua cả...tủ rượu để trữ nước hoa cho chuẩn nhiệt.

Nước hoa, nếu đã chấp nhận chuẩn nhiệt, thì bạn phải duy trì nhiệt độ chuẩn ấy, chứ cứ thay đổi nhiệt độ trong môi trường bày biện nước hoa, mùi hương sẽ biến chất nhanh chóng. Tức là bạn lôi lọ nước hoa khỏi tủ lạnh 16°C, xịt cái rồi cất vào ngay, cấm có được mang đi đâu khoe bạn khoe bè. Chà... Kể ra cũng nghiêm khắc máy móc quá nhỉ.

Nước hoa sẽ ổn sẽ không hỏng không mất mùi nếu bạn để nước hoa xa ánh nắng mặt trời, đèn điện cao áp...đại loại vậy.

Nhiều bạn để nước hoa trong...tủ quần áo. Đó là nơi cất giấu mùi hương an toàn và bền bỉ, lại khỏi mất tiền đầu tư tủ rượu để "nhốt" nước hoa.

Với Huy, Huy tính phô trương. Lọ nước hoa đẹp vậy, giấu đi tội lắm. Huy bày biện nước hoa la liệt trong nhà. Trên những giá tủ, giá sách, trên giường... Tuy nhiên, nhiệt độ trong nhà thường bình ổn, lại chẳng bao giờ lo có ánh nắng mặt trời hay đèn điện quá sáng thiêu đốt . Nước hoa ở môi trường lành lặn không quá kén chọn, sẽ chẳng bao giờ bị làm sao cả.

Nước hoa, nếu bạn nâng niu quá, có khi lại hư sớm. Vậy nên cứ như Huy, yêu thương vừa phải. Kết quả, bộ sưu tập mùi hương của Huy, sao bao nhiêu năm, chả có mùi nào hỏng cả 

(by Nguyen Quoc Huy)